Tháng Mười Hai 5, 2021
TIN TỨC

Chỉ báo thị trường yêu thích của Warren Buffett chạm mức 205%, báo hiệu cổ phiếu đang quá đắt và một sự sụp đổ có thể sắp xảy ra

  • Thước đo thị trường ưa thích của Warren Buffett đạt 205%, báo hiệu cổ phiếu đang bị định giá quá cao.
  • “Chỉ số Buffett” so sánh định giá của thị trường chứng khoán với quy mô của nền kinh tế.
  • Buffett đã nói rằng chỉ số này tăng đột biến là một “tín hiệu cảnh báo rất mạnh” về sự sụp đổ của thị trường trong tương lai.

Chỉ báo thị trường yêu thích của Warren Buffett đã tăng lên 205%, báo hiệu cổ phiếu đang bị định giá quá cao và một sự sụp đổ có thể sắp xảy ra.

“Chỉ báo Buffett” lấy tổng vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu được giao dịch công khai của Hoa Kỳ và chia nó cho số liệu hàng quý mới nhất cho tổng sản phẩm quốc nội. Nó đóng vai trò như một thước đo sơ bộ về định giá của thị trường chứng khoán so với quy mô của nền kinh tế.

Chỉ số thị trường tổng cộng Wilshire 5000 đóng cửa chỉ ở mức 46,69 nghìn tỷ đô la vào thứ Tư, khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq kết thúc ngày ở mức cao kỷ lục . Trong khi đó, ước tính mới nhất cho GDP quý II là 22,72 nghìn tỷ USD, đưa chỉ số Buffett lên mức 205%. Con số này cao hơn nhiều so với mức 187% đạt được vào quý 2 năm 2020, khi đại dịch bùng phát và GDP thấp hơn khoảng 15%.

Buffett đã ca ngợi thước đo tên tuổi của mình trong một bài báo trên tạp chí Fortune vào năm 2001, ca ngợi nó là “có lẽ là thước đo duy nhất tốt nhất để xác định giá trị tại bất kỳ thời điểm nào.”

Khi chỉ số này tăng lên mức cao kỷ lục trong thời kỳ bong bóng dot-com, đó đáng lẽ phải là một “tín hiệu cảnh báo rất mạnh” về một vụ tai nạn sắp xảy ra, nhà đầu tư nổi tiếng và Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway nói thêm. Thước đo cũng tăng vọt khi dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khiến nó trở thành một công cụ hữu ích để dự đoán suy thoái. Cả hai lần, chỉ số này vẫn dưới 150%.

Tuy nhiên, thước đo còn lâu mới hoàn hảo. Ví dụ, nó so sánh GDP của quý trước với giá trị của thị trường chứng khoán ngày hôm nay. GDP cũng không bao gồm thu nhập ở nước ngoài, trong khi vốn hóa thị trường của các công ty Hoa Kỳ phản ánh giá trị của cả hoạt động trong nước và quốc tế của họ.

Hơn nữa, đại dịch đã làm gián đoạn hoạt động kinh tế và làm suy giảm GDP kể từ mùa xuân năm ngoái, đồng thời thúc đẩy chính phủ liên bang hỗ trợ các công ty, thúc đẩy thị trường trong quá trình này. Do đó, các chỉ số của chỉ số Buffett có thể bị thổi phồng một cách giả tạo và có thể giảm khi nền kinh tế phục hồi và viện trợ của doanh nghiệp bị rút lại.

Chỉ báo của Buffett không đơn độc trong việc dự đoán một đợt bán tháo đau đớn. Michael Burry, nhà đầu tư của “The Big Short” nổi tiếng, đã cảnh báo vào đầu năm nay rằng thị trường chứng khoán đang ” nhảy múa trên lưỡi dao ” và ” mẹ của mọi sự sụp đổ ” đang đến. Jeremy Grantham, nhà lịch sử thị trường và đồng sáng lập GMO, cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một “bong bóng sử thi hoàn chỉnh” mà ông mong đợi sẽ vỡ một cách ngoạn mục.

Đây là phiên bản của St Louis Fed về chỉ số Buffett (cả vốn hóa thị trường và GDP đều được tính đến quý 4 năm 2007):

Chỉ báo Buffett
St. Louis Fed

Theo CNBC

Related posts

Việc đóng cửa hàng loạt cảng ở Trung Quốc làm dấy lên nỗi lo đóng cửa trên toàn thế giới

ViewIb

Thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức cao mới, lợi suất trái phiếu kho bạc tăng khi tuần đầy biến động kết thúc

ViewIb

Deutsche Bank: Biến thể Covid-19 là mối lo ngại nhất của thị trường

ViewIb

Để lại một bình luận