Tháng Mười Hai 3, 2021
TIN TỨC

Doanh số bán lẻ của Úc lao dốc trong tháng 7, nền kinh tế suy thoái

Bởi Wayne Cole

SYDNEY (Reuters) – Doanh số bán lẻ của Úc sụt giảm trong tháng 7 khi virus coronavirus đóng cửa các cửa hàng và dịch vụ ở thành phố lớn nhất quốc gia này, thêm bằng chứng là nền kinh tế sẽ giảm mạnh trong quý này khi biến thể Delta của virus lây lan.

Số liệu từ Cục Thống kê Úc vào thứ Sáu cho thấy doanh số bán lẻ đã giảm 2,7% trong tháng Bảy xuống 29,8 tỷ đô la Úc (21,55 tỷ đô la) so với tháng Sáu, khi các hạn chế đi lại đã gây ra mức giảm 1,8%. Đây là mức giảm lớn nhất trong năm nay và thậm chí còn tồi tệ hơn dự báo của thị trường về mức giảm 2,3%.

Lĩnh vực bán lẻ trị giá 360 tỷ đô la Úc chiếm khoảng 18% tổng sản phẩm quốc nội và dự kiến sẽ suy yếu hơn nữa trong tháng này khi các đợt đóng cửa nhấn chìm Melbourne và Canberra.

Doanh số bán hàng ở bang New South Wales đã giảm gần 9% trong tháng Bảy và mức giảm tương tự có thể xảy ra đối với Victoria vào tháng Tám.

Ảnh hưởng nặng nề đến tiêu dùng, việc làm và giờ làm việc chắc chắn sẽ khiến sản lượng kinh tế giảm trong quý này, chấm dứt sự phục hồi mạnh mẽ đáng kể từ cuộc suy thoái do đại dịch năm ngoái gây ra.

“Chúng tôi ước tính rằng 550.000 công nhân đã phải điêu đứng vì các vụ đóng cửa”, người đứng đầu bộ phận kinh tế Australia Gareth Aird của CBA cho biết.

“Chúng tôi đã điều chỉnh giảm ước tính GDP quý 3 của mình để tìm kiếm mức giảm 4,25%, từ mức -2,75% trước đó.”

Điều đó thậm chí có thể gây ra một cuộc suy thoái khác, mặc dù các nhà phân tích hy vọng rằng tiến bộ nhanh chóng trong tiêm chủng gần đây sẽ cho phép các thành phố bị ảnh hưởng đủ mở cửa trong quý IV để tránh kết quả ảm đạm như vậy.

Tốc độ tiêm chủng đã tăng lên rõ rệt sau khi khởi đầu chần chừ, đạt mức trung bình 260.000 ca mỗi ngày trong tuần qua. Hiện chỉ có hơn 32% dân số trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ, trong khi 55% có ít nhất một liều.

Chính phủ bảo thủ của Thủ tướng Scott Morrison đã đặt ra kế hoạch bắt đầu mở cửa nền kinh tế khi 70% người trưởng thành được tiêm chủng và để tránh tình trạng đóng cửa hoàn toàn sau khi 80% được bảo hiểm.

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) cũng đã tin tưởng vào sự phục hồi nhanh chóng trong tiêu dùng khi các hạn chế giảm bớt, đó là lý do tại sao nó quyết định thúc đẩy kế hoạch cắt giảm chiến dịch mua trái phiếu của mình bất chấp các đợt khóa mới nhất.

Tuy nhiên, với việc Sydney và Melbourne hiện đang đóng cửa lâu hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu, ngân hàng trung ương đang chịu áp lực phải trì hoãn mức giảm tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 7 tháng 9.

(1 đô la = 1,3827 đô la Úc)

 Doanh số bán lẻ của Úc lao dốc trong tháng 7, nền kinh tế suy thoái     Thêm một bình luận

Related posts

Chứng khoán Mỹ giảm từ mức cao kỷ lục khi các nhà đầu tư chuẩn bị tinh thần cho bài phát biểu quan trọng của Giám đốc Fed Powell

ViewIb

Đô la Mỹ đang trên đà tăng giá trong tuần thứ hai; Cuộc họp tập trung của Fed

ViewIb

Nền kinh tế Mỹ có thể đã đạt đến đỉnh điểm phục hồi

ViewIb

Để lại một bình luận