TIN TỨC

Hoa Kỳ giảm cáo buộc gian lận thị thực đối với nhà nghiên cứu Trung Quốc

(Reuters) – Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã tuyên bố hủy bỏ mọi cáo buộc chống lại một nhà nghiên cứu Trung Quốc bị bắt năm ngoái vì gian lận thị thực trong “Sáng kiến ​​Trung Quốc” nhằm ngăn chặn việc chuyển giao công nghệ của Hoa Kỳ.

Tang Juan, một nhà nghiên cứu thỉnh giảng tại trường y khoa Đại học California Davis, người mà phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn sẽ bắt đầu vào thứ Hai, đã bị bắt vào tháng 7 năm ngoái vì bị cáo buộc che giấu mối quan hệ quân sự của mình.

Trong một hồ sơ gửi lên Tòa án Quận phía Đông của California, các công tố viên cho biết họ sẽ bác bỏ bản cáo trạng và bỏ trống phiên tòa, nhưng không đưa ra lý do.

Bước đi được đưa ra sau khi quốc phòng kêu gọi bác bỏ vụ việc hôm thứ Hai, dựa trên bằng chứng được tiết lộ gần đây về một báo cáo của các nhà phân tích FBI đặt câu hỏi liệu câu hỏi xin thị thực cho “nghĩa vụ quân sự” đã đủ rõ ràng cho các nhà khoa học y tế Trung Quốc tại các trường đại học quân sự và các bệnh viện.

Ít nhất năm nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bị bắt vào năm ngoái vì vấn đề này và hai người vẫn đang ở trong tù.

Các nhóm tự do dân sự, chẳng hạn như American Civil Liberties Union và Asian Law Caucus, đã bày tỏ quan ngại về các vụ việc, nói rằng chúng phản ánh thành kiến ​​chống Trung Quốc.

Các luật sư bào chữa cho biết tội phạm thực sự của thân chủ họ đang gây ảnh hưởng đến chính trị Mỹ-Trung.

Bộ tư pháp đã bắt đầu Sáng kiến ​​Trung Quốc cách đây ba năm dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa nhằm chống lại các mối đe dọa an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Động thái này cũng diễn ra khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman chuẩn bị thăm Trung Quốc.

Sherman, quan chức cấp hai của Bang, sẽ gặp Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và các quan chức khác.

Chuyến thăm có thể giúp tạo tiền đề cho các cuộc trao đổi sâu hơn và một cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối năm nay.

Trước khi Tang bị bắt, cô đã tìm nơi ẩn náu trong lãnh sự quán của Trung Quốc ở San Francisco, sau cuộc thẩm vấn của FBI với mẹ con cô.

Thẩm phán trong vụ án sau đó đã ra lệnh hủy bỏ cuộc phỏng vấn của FBI vì Tang không được đọc các quyền Miranda của cô, cảnh báo về việc tự buộc tội.

Thẩm phán trong vụ Song Chen, một nhà nghiên cứu Trung Quốc khác và là học giả thỉnh giảng tại Đại học Stanford, đã ra lệnh hủy bỏ các cuộc thẩm vấn của FBI vì lý do tương tự.

Vào cuối ngày thứ Năm, chính phủ đã kháng cáo lên tòa án Quận 9 chống lại phán quyết trong trường hợp của Chen, một hồ sơ tòa án cho thấy.

Bởi Jane Lanhee Lee

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button