Tháng Mười Hai 6, 2021
TIN TỨC

Nền kinh tế Mỹ có thể đã đạt đến đỉnh điểm phục hồi

  • Dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy sự phục hồi của Hoa Kỳ đang chậm lại so với tốc độ nhanh chóng của đầu mùa hè.
  • Người Mỹ đang chi tiêu ít hơn, hồ sơ thất nghiệp đang đi ngang và niềm tin vào sự phục hồi giảm mạnh trong tháng Tám.
  • Người Mỹ đang chuẩn bị cho sự phục hồi chậm hơn khi biến thể Delta gửi số lượng trường hợp tăng vọt.

Nền kinh tế Mỹ vẫn đang tốt hơn. Nhưng tốc độ phục hồi có thể đang chậm lại.
Sau một mùa hè mở cửa trở lại, tiêm chủng và các trường hợp thấp hơn, coronavirus đang bùng phát trở lại. Mức chênh lệch của biến thể Delta đã nâng tổng số trường hợp hàng ngày lên mức cao nhất kể từ tháng 1 và các nhà chức trách kể từ đó đã khôi phục một số hạn chế để chống lại sự lây lan.
Sự phục hồi bùng nổ của mùa hè – được thúc đẩy bởi các biện pháp kích thích mới và sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng – đang mờ dần. Tăng trưởng kinh tế quý II đã tỏ ra đáng thất vọng, với tốc độ hàng năm là 6,5% so với mức ước tính trung bình là 8,5%. Và khi dữ liệu của tháng 8 được đưa ra, sự hồi sinh của virus có khả năng làm chậm hoạt động.
Các chỉ báo ban đầu cho thấy sự phục hồi đã đạt đỉnh. Tăng trưởng có phục hồi hay không phụ thuộc vào việc người Mỹ có chấp nhận việc làm và tiếp tục chi tiêu hay không.

Chi tiêu được thúc đẩy bằng cách mở lại đang bắt đầu chậm lại

Dữ liệu chi tiêu bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của Chase do JPMorgan theo dõi cho thấy sự sụt giảm mạnh trong chi tiêu đối với các danh mục bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc mở cửa trở lại kể từ giữa tháng Bảy. Chi tiêu tại các nhà hàng thấp hơn một chút so với mức cao được thấy trong tháng trước. Tuy nhiên, hoạt động tại các khách sạn và các cơ sở kinh doanh lưu trú khác đang giảm đáng kể so với thời điểm cao điểm vào mùa hè. Và chi tiêu cho các hãng hàng không đã giảm trước khi thậm chí quay trở lại mức trước đại dịch.

JPM
Biểu đồ qua JPMorgan
JP Morgan

Mức giảm chi tiêu trên diện rộng tương ứng với số lượng trường hợp hàng ngày, bắt đầu tăng cao hơn vào đầu tháng trước. Tổng hợp lại, có vẻ như nỗi sợ hãi về vi rút và sự trở lại của một số quy tắc đeo mặt nạ đã khiến người Mỹ rút lại việc mở cửa trở lại.

Hồ sơ thất nghiệp đang giảm dần

Mặc dù chỉ bằng một phần nhỏ so với mức cao được thấy trước đó trong cuộc khủng hoảng, nhưng hồ sơ hàng tuần cho trợ cấp thất nghiệp đã dao động quanh mức 370.000 người sau khi trượt gần hết năm. Lần đọc gần đây nhất là 375.000 , phù hợp với dự báo nhưng vẫn cao hơn mức thấp nhất trong thời đại đại dịch.
Để chắc chắn, các tuyên bố tiếp tục, theo dõi người Mỹ nhận được lợi ích, đã tạo ra một sự phục hồi hứa hẹn hơn cho đến cuối tháng Bảy. Tuy nhiên, cả các yêu cầu hàng tuần và tiếp tục đều cao gấp đôi mức trước đại dịch của chúng và các báo cáo gần đây gợi ý về sự phục hồi đáng kinh ngạc khi các trường hợp Delta tăng lên.

Người Mỹ đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất

Tâm lý người tiêu dùng đã giảm mạnh xuống 70,2 vào đầu tháng 8 từ mức 81,2, theo Khảo sát người tiêu dùng của Đại học Michigan. Đó là con số thấp nhất kể từ năm 2011 và là mức giảm lớn nhất trong một tháng kể từ khi niềm tin bốc hơi khi bắt đầu đại dịch. Lần sụt giảm mạnh hơn duy nhất xảy ra khi quá trình khóa virus bắt đầu vào tháng 4 năm 2020 và vào thời kỳ tồi tệ nhất của cuộc Đại suy thoái vào tháng 12 năm 2008.
Sự cạn kiệt của những hy vọng kinh tế là dựa trên cơ sở rộng rãi. Người Mỹ viện dẫn mối quan tâm gia tăng về lạm phát, thất nghiệp và tài chính cá nhân của họ. Theo trường đại học, thiệt hại được phân bổ theo độ tuổi, thu nhập, trình độ học vấn và địa lý. Và các biện pháp về điều kiện hiện tại và tương lai cũng bị ảnh hưởng, cho thấy mọi người đã chuẩn bị cho biến thể Delta có thể gây ra mối đe dọa lâu dài.
Richard Curtin, nhà kinh tế trưởng tại Khảo sát người tiêu dùng, cho biết trong báo cáo, chỉ số tâm lý có thể phục hồi nhanh chóng và thậm chí chuyển sang lạc quan nếu đất nước có thể xử lý được sự lây lan của virus. Tuy nhiên, với việc chi tiêu ngày càng giảm, người Mỹ vẫn dựa vào thất nghiệp và hy vọng phục hồi ngày càng trở nên tồi tệ, có vẻ như đất nước đang chuẩn bị sẵn sàng cho một chặng đường leo dốc hơn ở phía trước.

Related posts

Chỉ báo thị trường yêu thích của Warren Buffett chạm mức 205%, báo hiệu cổ phiếu đang quá đắt và một sự sụp đổ có thể sắp xảy ra

ViewIb

Việc đóng cửa hàng loạt cảng ở Trung Quốc làm dấy lên nỗi lo đóng cửa trên toàn thế giới

ViewIb

Triển vọng FX: Điều gì sẽ xảy ra đối với Euro hậu ECB

ViewIb

Để lại một bình luận